hrbinhduong.com Đăng nhập Đăng tin tuyển dụng

3 gợi ý tuyển dụng đúng người tài

Ngày đăng: 14/06/2016 08:54 AM

Nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm kiếm cho mình một nhân viên thực sự tài giỏi và có năng lực cống hiến góp phần xây dựng và phát triển công ty ngày một thịnh vượng hơn. Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng có đủ trình độ và kinh nghiệm để nhận biết đúng người tài và phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng. Vậy hãy đọc 3 gợi ý tuyển dụng đúng người tài sau đây để không bỏ lỡ nhân tài và tránh tuyển nhầm người nhé!

I. Những kênh tuyển dụng tiêu chuẩn gồm có các công ty tuyển dụng, các mẫu quảng cáo trên báo, các trang website việc làm, giới thiệu của nhân viên, các trung tâm nghề nghiệp và tuyển dụng ngay tại các trường đại học. Bạn cũng có thể tận dụng nguồn ứng viên tiềm năng còn ngồi ở ghế nhà trường bằng cách tạo ra các vị trí đào tạo hoặc tiến hành các chương trình thực tập. Dưới đây là bốn điều quan trọng cần nhớ khi tuyển dụng:

  1. Có thể bạn đã có nhân viên giỏi mà bạn cần – hãy đánh giá những nhân viên hiện tại
  2. Hãy xác định công việc và những yêu cầu một cách rõ ràng trước khi bạn bắt đầu quá trình tuyển dụng
  3. Hãy nhớ rằng khả năng làm việc trong quá khứ của một người là dự đoán chính xác nhất cho công việc tương lai, vì vậy hãy phỏng vấn một cách cẩn thận và kiểm tra với những người giới thiệu
  4. Hãy nhớ rằng người thích hợp với công việc là người có kinh nghiệm, phẩm chất và tính cách hợp lý – không nên bố trí việc cho một người thiếu hẳn một trong những yếu tố này

 

II. Bạn thường dùng phương pháp nào để tuyển chọn ứng viên giỏi cho mình? Theo các chuyên gia tuyển dụng nhân sự, một số bí quyết đơn giản sau có thể giúp bạn “săn” được người phù hợp với ít công sức nhất. Bạn hãy tìm những ứng viên nào có thể đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Ăn mặc chuyên nghiệp: Ứng viên cần ăn mặc chuyên nghiệp khi đi phỏng vấn vì ấn tượng đầu tiên có vai trò rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứng nhắc đòi hỏi ứng viên phải trịnh trọng trong bộ complê và chiếc cà vạt truyền thống. Một ứng viên biết chọn trang phục phù hợp với văn hóa công ty là người đang nghiêm túc tìm kiếm cơ hội làm việc với công ty đó.

2. Chuẩn bị chu đáo: Bất kỳ ứng viên nào đi phỏng vấn cũng cần chuẩn bị kỹ về công ty tuyển dụng. Vì vậy, hãy hỏi ứng viên càng nhiều càng tốt những gì họ biết về hoạt động và thành tích của công ty. Hãy hỏi ứng viên vì sao họ chọn công ty bạn? Nếu ứng viên mơ hồ về điều này, rõ ràng họ không có ý định gắn bó nghiêm túc với công ty bạn.

3. Có khả năng trình bày rõ ràng: Một ứng viên giỏi sẽ biết cách trình bày ý kiến của mình một cách rõ ràng. Ngoài ra, họ còn có khả năng diễn đạt mạch lạc và súc tích quan điểm bản thân. Vì vậy, khi bạn cảm thấy ứng viên trả lời còn mơ hồ, chưa thống nhất, hãy “ép” ứng viên nói thêm để kiểm tra xem ứng viên có khả năng trình bày mạch lạc rõ ràng hay không.

4. Có phong thái tự tin: Tự tin khác với kiêu ngạo. Một ứng viên thật sự giỏi luôn nhún nhường, khiêm tốn, nhưng họ biết rõ sở trường của mình và tự tin về điều này. Họ cũng biết chấp nhận những khuyết điểm và tìm cách khắc phục những hạn chế của bản thân.

5. Có phong cách thể hiện chuyên nghiệp: Hãy chọn ứng viên có thể làm việc chuyên nghiệp và dễ hòa đồng với mọi người xung quanh. Những ứng viên này sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới.

Ngoài ra, 5 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn “nhìn thấu” được khả năng thực sự của ứng viên:

1. “Đồng nghiệp thường đánh giá anh/chị là người thế nào?”

2. “Anh/chị không thích làm công việc nào? Anh/chị làm thế nào để hoàn thành tốt những công việc này?”

3. “Anh/chị đã bao giờ phạm phải sai lầm nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thành công của dự án hay đe dọa mối quan hệ tốt đẹp của công ty với khách hàng? Anh/chị đã khắc phục sai lầm đó như thế nào?”

4. “Điều gì làm anh/chị phấn chấn trong công việc?”

5. “Anh/chị có thể kể lại tình huống công việc vui nhất đã có từ trước đến nay?”

III. Các gợi ý đơn giản sau đây sẽ hữu dụng một khi doanh nghiệp đã xác định rõ yêu cầu tuyển người giỏi và ứng viên tiềm năng có thể đáp ứng yêu cầu của công ty về khả năng chuyên môn phù hợp với vị trí ứng tuyển.

1. Kỹ năng là quan trọng nhưng thái độ làm việc còn quan trọng hơn 

Một ứng viên có khả năng chuyên môn cao là điều mong muốn của bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Tuy nhiên sự việc sẽ không hay chút nào nếu người được tuyển không có tinh thần trách nhiệm hay thái độ làm việc đúng đắn, hoặc thậm chí không màng đến việc thiết lập mối quan hệ làm việc tốt đẹp với đồng nghiệp xung quanh.

2. Tuyển người có óc khôi hài

Một trong số các phẩm chất mà nhà tuyển dụng cần ở một nhân viên chính là óc khôi hài của anh ta. Một nhân viên không biết khôi hài thường là người nhàm chán và rất cứng nhắc trong công việc.

3. Tìm người có óc “nổi loạn”

Một nhân viên có óc “nổi loạn” không có nghĩa là người làm điều gì đó tệ hại đi ngược lại lề luật của công ty. “Nổi loạn” theo nghĩa là người dám nói lên chính kiến của mình, nêu lên sáng kiến hay thậm chí chất vấn ban giám đốc về tính tối ưu của công việc. Thực tế cho thấy một nhân viên không có chính kiến thường không phải là nhân viên nhạy bén có khả năng giải quyết những công việc khó khăn hay thường xuyên thay đổi.

4. Tuyển nhân viên có tính cách bổ sung cho nhau

Bạn cần tìm hiểu thế mạnh và khả năng mà đội nhóm của bạn hiện có, và tìm kiếm nhân viên có những phẩm chất và tính cách có thể bổ sung cho đội nhóm của bạn. Chẳng hạn tuyển dụng một Điều hành Tiếp thị có óc khôi hài sẽ rất phù hợp cho đội nhóm của bạn hiện đang có một người phụ trách viết nội dung có tính trầm tĩnh và chỉ thích sự yên lặng để viết lách.

5. Non sông dễ đổi, bản tính khó dời

Đừng bao giờ tuyển một nhân viên có khả năng nhưng lại có những thói quen không tốt khiến bạn băn khoăn suy nghĩ. Đừng nghĩ rằng với thời gian bạn có thể thay đổi được anh ta. Điều đó cũng giống như khi bạn chọn người bạn đời cho mình vậy, anh ta như thế nào bây giờ thì về sau cũng sẽ như thế.

6. Kiểm tra tính xác thực của lời giới thiệu về ứng viên

Bạn đừng nên hài lòng với những gì được giới thiệu về ứng viên. Hãy nhớ rằng rất nhiều lời giới thiệu cho ứng viên nghe rất hay, nhưng thực tế ứng viên này bị nhiều nhà tuyển dụng từ chối vì không đúng như năng lực được giới thiệu. Việc sử dụng quy trình đánh giá năng lực của ứng viên khi phỏng vấn rất phổ biến ngày nay, bao gồm việc dựng tình huống như thật để “thử lửa” ứng viên có khi kéo dài cả ngày này sẽ rất cần thiết để kiểm tra khả năng thật sự của họ. Nếu không, bạn nên yêu cầu ứng viên cung cấp bảng công nhận những thành tích mà họ đã đạt được.

7. Tuyển dụng, tuyển dụng và không ngừng tuyển dụng

Hãy luôn nhớ tính thiết yếu của việc tuyển dụng liên tục và khuếch trương để có thể tuyển đúng người tài. Nếu bạn muốn nhờ bộ phận Nhân Sự tuyển dụng giúp, bạn cần thường xuyên theo dõi để đảm bảo rằng ứng viên được tuyển chọn từ nhiều kênh khác nhau. Nếu công việc tuyển dụng do chính bạn phụ trách (vì tính chất đặc biệt của vị trí tuyển dụng), bạn hãy dành thời gian để tìm kiếm ứng viên phù hợp và luôn có trong tay danh sách các ứng viên phù hợp nhất cho vị trí này. Đừng đợi đến khi bị khuyết một vị trí nào đó mới bắt đầu việc tuyển dụng. Bạn nên luôn theo dõi để không bị động khi nhu cầu tuyển dụng xảy ra.