hrbinhduong.com Đăng nhập Đăng tin tuyển dụng

4 lợi ích cho doanh nghiệp khi tuyển dụng thực tập sinh

Ngày đăng: 14/06/2016 10:36 AM
Ngày càng nhiều cơ sở đào tạo để ý đến năng lực thực tế của sinh viên trong quá trình học, do đó đừng vội từ chối những hồ sơ của các thực tập sinh. Đây thực sự là nguồn lợi lớn mà ít khi doanh nghiệp nhận biết được. Bỏ qua những điểm yếu về kinh nghiệm hay các mối quan hệ công việc và quan tâm nhiều hơn đến các lợi ích mà khối nhân sự này mang đến cho doanh nghiệp nhỏ của bạn. Dưới đây là 4 lợi ích cho doanh nghiệp khi tuyển dụng thực tập sinh.
 
1. Cơ hội để có được một lực lượng lao động hoạt động hết công suất
 
Mục tiêu duy nhất của thực tập sinh là trau dồi kinh nghiệm làm việc, vì vậy họ sẽ thực hiện tốt nhất các công việc được giao dưới sự chỉ bảo của người hướng dẫn. Những người trẻ tuổi, đầy năng lượng luôn sẵn sàng để có thêm những hoạt động mới nhằm làm dày thêm hồ sơ năng lực của bản thân. Ngoài ra, đối với các công ty có chế độ tuyển thực tập sinh làm nhân viên chính thức, họ sẽ không để lỡ mất cơ hội có việc làm trong thời kỳ nhân lực bị cắt giảm tối đa như hiện nay. Do đó, hiệu suất công việc của họ sẽ đạt cao nhất , kéo theo hiệu suất của các nhân viên khác trong công ty cũng tăng lên không kém.
 
2. Cơ hội có được các ý tưởng sáng tạo không ngừng 
 
Đối với các thực tập sinh, năng lượng và trí tuệ thường dùng nhiều hơn cho việc sáng tạo ra những thứ mới mẻ. Bên cạnh đó, với bản chất việc bất ngờ cho công việc, nhất là đối với ứng dụng công nghệ mới. Xu thế này được phát triển ngày càng lớn khi kỹ năng học tập của học viên/sinh viên đều dựa vào các phương tiện khoa học công nghệ. Những lợi thế này giúp họ giải quyết tốt hơn các công việc được giao và còn có thể bù lại cho sự thiếu kinh nghiệm trong một số trường hợp. 
 
3. Cơ hội tiết kiệm tiền lương phải chi trả
Như đã nói ở trên, thực tập sinh sẽ mang lại sự sáng tạo vô biên cho doanh nghiệp, đồng thời những sáng tạo đó sẽ đưa lại giá trị chênh lệch gấp nhiều lần so với việc thuê một nhân viên cố định vì doanh nghiệp không cần trả cho thực tập sinh, hoặc sẽ trả thấp hơn so với mức lương chuẩn dành cho công việc đó. Thậm chí có một số nhà trường có yêu cầu thực tập sinh chi trả khoản phí thực tập cho doanh nghiệp hướng dẫn để có môi trường thực tập tốt nhất. Có thể nói, việc nhận thực tập sinh đối với doanh nghiệp nhỏ có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, lợi ích này chỉ có được khi các nhà quản lý lựa chọn đúng năng lực của thực tập sinh.
 
4. Làm thế nào để lựa chọn đúng thực tập sinh có năng lực?
 
Việc lựa chọn thực tập sinh cũng quan trọng như việc tuyển dụng một vị trí bất kỳ . Nếu lựa chọn sai, các doanh nghiệp nhỏ sẽ thấy ngay rắc rối không đáng có do thực tập sinh gây ra. Đừng ngại xem xét kỹ các yếu tố liên quan trong hồ sơ của thực tập sinh như: Bảng điểm, bảng nhận xét của nhà trường, CV và phỏng vấn thực tế.
 
Đừng bỏ qua thực tập sinh có đầy đủ các yếu tố: bảng điểm tốt, nhận xét của nhà trường tốt, có một vài kinh nghiệm làm thêm khi còn đi học và một buổi phỏng vấn thế hiện đúng với năng lực trên giấy tờ. Thậm chí doanh nghiệp nhỏ có thể nghĩ đến việc mời họ trở thành nhân viên chính thức khi kết thúc kỳ thực tập. Tất nhiên cần có thêm kết quả kỳ thực tập tại công ty của họ để có quyết định cuối cùng. 
  • Đối với ứng viên có một bảng điểm tốt, bảng nhận xét nhà trường tốt, hồ sơ cá nhân tương đối hoàn hảo nhưng phỏng vấn trực tiếp không tương xứng với hồ sơ, nên tránh việc nhận họ vào làm thực tập sinh hoặc cần có người giám sát kỹ lưỡng để họ không gây ra hậu quả nào đáng tiếc. Vì họ có thể rơi vào hai trường hợp: không biết cân bằng giữa lý thuyết và thực tiễn – không biết cách ứng dụng kiến thức học tập vào quá trình thực tế, hoặc họ là người thích bôi vẽ thành tích để nói dối nhà tuyển dụng.
  • Ứng viên có hồ sơ chấp nhận được, phỏng vấn trực tiếp tốt là những người có kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc. Họ xứng đáng được nhận làm thực tập sinh nhưng cũng cần lưu ý về việc yêu cầu ứng viên củng cổ kiến thức bản thân để có một quá trình thực tập diễn ra tốt đẹp. 
Thực tập sinh sẽ khiến doanh nghiệp mất thời gian và nhân lực để hướng dẫn, nhưng đối với doanh nghiệp nhỏ, họ vẫn là nguồn nhân lực mang lại lợi ích to lớn với khả năng của mình nhờ thái độ làm việc tích cực và những kiến thức chuyên môn mới nhất. Để có thể tuyển dụng những thực tập sinh mang lại lợi ích nói trên, các doanh nghiệp nhỏ nên có chính sách hợp tác với những cơ sở đào tạo có uy tín như các trường Đại học, Cao đẳng hoặc đơn vị dạy nghề được công nhận có năng lực đào tạo tốt trong và ngoài nước.