hrbinhduong.com Đăng nhập Đăng tin tuyển dụng

CV xin việc - Nên và Không nên

Ngày đăng: 10/11/2017 08:59 AM

CV (CURRICULUM VITAE) - Bản hồ sơ lý lich, chính là tấm vé thông hành tìm việc ở khắp muôn phương. Một bản CV chất lượng, đầy đủ thông tin sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội được phỏng vấn hơn. Thế nhưng có phải cứ trình bày thật nhiều thông tin và chi tiết là bản CV sẽ thu hút được nhà tuyển dụng?

 

VẬY CHÚNG TA NÊN GHI GÌ VÀO CV?

Nội dung cô đọng và súc tích

Một bản CV hoàn hảo nội dung thông tin cần được mô tả ngắn gọn và đủ ý. Bạn hãy lưu ý chỉ đề cập thông tin liên quan đến nội dung tuyển dụng. Độ dài lý tưởng từ 1-2 trang giấy A4.

Sắp xếp thứ tự sự kiện một cách hợp lý và logic

Sử dụng khoảng cách hợp lý giữa các phần, tiêu đề cho từng mục thông tin rõ ràng. Sắp xếp thứ tự thời gian từ hiện tại đến quá khứ để thông tin mạch lạc và dễ đọc. Ngoài ra, đừng quên “highlight” những thành tích nổi bật của bạn nhé!

Chú trọng hơn vào số liệu

Tránh tình trạng bản CV toàn những thông tin chung chung, khá “một màu”, bạn nên lưu ý cập nhật thêm các số liệu để làm nổi bật bản CV.

Ví dụ thay vì “quản lý Facebook fanpage”, bạn hãy thử “quản lý Facebook fanpage với hơn 10,000 fans” chẳng hạn,  bản CV của bạn ắt sẽ rất “bắt mắt” với nhà tuyển dụng đấy!

 

NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH GHI VÀO CV?

Kết quả hình ảnh cho Nên và không nên ghi gì vào CV hr insider

 

Liệt kê quá nhiều kinh nghiệm

Nhiều người nghĩ rằng nên ghi hết tất cả kinh nghiệm làm việc của bản thân vào CV để tăng thêm phần “hoành tráng”. Thế nhưng, bạn chỉ nên tập trung ghi chép có chọn lọc. Hãy chọn khoảng 3-5 kinh nghiệm chính và phân tích nó thật cụ thể. Với những kinh nghiệm khác, bạn chỉ cần đơn giản ghi Title và Công ty là đủ.

Trình bày hồ sơ thiếu chuyên nghiệp

Đừng để những lỗi như sai chính tả, thiếu thông tin liên lạc làm ảnh hưởng đến bản CV của bạn. Ngoài ra, các lỗi font chữ, size chữ không đồng nhất hoặc sử dụng bullet points quá nhiều trong bản CV cũng nên tránh. Bạn nhớ “review” CV cẩn thận trước khi gửi cho nhà tuyển dụng nhé!

Nêu quá nhiều chi tiết thông tin cá nhân

Nên tập trung vào các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn; hạn chế đưa quá nhiều thông tin cá nhân như tình trạng hôn nhân gia đình, thông tin về con cái…làm “loãng” thông tin của CV.

Sử dụng lời giới thiệu vô nghĩa.

Liệu CV ở phía trên của bạn có ghi một cái gì đó như: “Năng động, nhiệt tình, có học thức, có kinh nghiệm lái xe và quản lí nhiều năm, đang tìm kiếm cơ hội mới thú vị và đầy thử thách, ..v..v..”.

Nhiệm vụ của CV là phải giúp bạn được chú ý và mời phỏng vấn. Vì thế ngay phần mở đầu đã nói ra hết sẽ không tốt cho những đoạn sau. Thay vào đó bạn hãy xem xét việc tạo một tiêu đề ngắn gọn, đơn giản, và lợi ích cho chính bản thân mình. Ví dụ “Quản lí thư viện cấp cao với 10 năm kinh nghiệm quản lí tài nguyên trực tuyến trong ngành y tế.” Điều đó sẽ khiến CV của bạn trở nên độc đáo. Nó có thể không được hoàn hảo nhưng sẽ tốt hơn so với đoạn giới thiệu trước đó. Hãy gây đủ tò mò để khiến người phỏng vấn quyết định đọc bài

Chúc các bạn thành công !