hrbinhduong.com Đăng nhập Đăng tin tuyển dụng

Vì sao tìm việc mãi vẫn không thành?

Ngày đăng: 07/11/2017 09:39 AM

Kết quả hình ảnh cho Vì sao tìm việc mãi vẫn không thành?

Cả vài tháng nay, bạn đã tốn rất nhiều thời gian nộp CV của mình khắp mọi doanh nghiệp lớn bé, tham gia một vài cuộc phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng…Dù CV của bạn vô cùng chỉn chu, tỉ mỉ. Nhưng kết quả là bạn vẫn chưa có việc làm. 

Hãy lắng nghe vài lời khuyên nho nhỏ để nhanh chóng tìm được công việc phù hợp 

 

1. Thất nghiệp càng lâu càng khó xin việc

Trong CV, khi nhìn thấy “khoảng trống thời gian” kể từ khi bạn “thất nghiệp” đến thời điểm xin việc quá lâu, nhà tuyển dụng sẽ nảy sinh những nghi ngờ khác nhau và đáng buồn hơn là đánh rớt bạn ngay từ đầu.

  • Giải pháp:  Nếu bạn là người đang đi làm và muốn “nhảy việc”, hãy chắc chắn rằng bạn đã xin việc mới thành công rồi hẳn nghỉ công ty cũ. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hay phải nghỉ việc cũ vì lí do đột suất,… hãy tìm cho mình một công việc part-time, freelancer trong thời gian “rảnh rỗi” đó, việc gì cũng được, liên quan tới chuyên môn càng tốt, miễn là đừng “ở không”! Để biết lí do tại sao, hãy thử đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, liệu bạn có đủ can đảm để thuê một nhân viên “đã lâu lắm rồi chưa đụng tay đụng chân” vào công việc hay không?

 

2. Khi tìm việc, đừng đòi hỏi

Chúng ta thường có xu hướng chỉ tìm những việc mà mình thấy ưng ý về nhiều mặt như công việc của vị trí đó phù hợp, lương ổn, công ty có tiếng, chế độ đãi ngộ hấp dẫn,… Nhưng đôi lúc bạn phải chấp nhận sự thật rằng “cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng”, nghĩa là đôi lúc bạn phải chấp nhận đánh đổi, được cái này mất cái kia.

  • Giải pháp: Đừng quá khắt khe khi tìm việc nếu không cơ hội có việc của bạn sẽ rất thấp. Ví dụ, bạn giỏi và bạn có nguyện vọng lương cao ngất ngưỡng ($2000) mặc kệ những khó khăn khi làm việc, còn công ty này chỉ có thể đáp ứng $1700 nhưng ngược lại họ có chế độ phúc lợi và đãi ngộ cực kì hấp dẫn, môi trường làm việc thân thiện, lượng công việc phù hợp với năng lực của bạn; hãy suy nghĩ kĩ mà xem, chẳng phải bạn sẽ “lời” hơn nếu như chọn công việc $1700 này sao?

 

3. Có năng lực chuyên môn thôi là chưa đủ

Có rất nhiều người không tìm được việc dù họ rất giỏi, đơn giản chỉ do phỏng vấn không tốt. Bạn biết đấy, phỏng vấn giống như một kĩ năng vậy, và không phải ai cũng có thể làm tốt. Ví dụ: Một người viết báo giỏi cực kỳ, nhưng suốt ngày than thở vì cứ làm nhân viên hoài, không thăng tiến được và cũng không tìm được việc tốt hơn vì mỗi lần phỏng vấn là toát mồ hôi hột, miệng lắp bắp, nói trước quên sau... Phải nói, nếu bạn cũng như người này thì thật sự rất tiếc!

  • Giải pháp: Luyện tập và luyện tập, càng nhiều càng tốt vì không phải tự nhiên ông bà ta lại có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim”! Sự chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn không bao giờ là thừa, do đó cần xác định mục tiêu là phỏng vấn tốt, sau đó toàn tâm toàn ý luyện tập, đừng nghĩ rằng bạn thiếu kĩ năng đó nên mỗi lần phỏng vấn cứ để “thuận theo ý trời”! 

 

4. Đừng tự đặt giới hạn cho bản thân

Đừng sợ thử thách mà không dám mạo hiểm với việc “lạ”

  • Giải pháp: Việc “lạ” đề cập ở đây không phải là công việc mới hoàn toàn, ví dụ bạn làm Content Marketing thì bạn cũng có khả năng làm các vị trí khác trong ngành Marketing, không nhất thiết chỉ làm được vị trí này. Nếu khi tìm việc, bạn cứ quẩn quanh tìm một vị trí mà không có nhiều lựa chọn khác thì cơ hội việc làm sẽ không nhiều. Hãy thử thách bản thân để khám phá nhiều điều thú vị về mình mà trước giờ bạn không hề biết, qua đó bạn sẽ thêm yêu công việc mới này hơn? 

 

5. Hãy tìm cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Một đợt tuyển dụng lúc nào cũng là một cuộc tranh tài của nhiều ứng viên và mỗi người đều có thế mạnh riêng. Giữa những đối thủ cạnh tranh thì thật khó để có thể “lọt mắt xanh” nhà tuyển dụng, trừ khi bạn quá “xuất thần”!

  • Giải pháp: Ngoài nghiên cứu, tìm hiểu bí quyết “ghi điểm” với nhà tuyển dụng một cách chuyên nghiệp thông qua các trang báo mạng, bạn bè, đồng nghiệp,…gợi ý cho bạn một bí kíp bỏ túi rất hữu hiệu, đó là: nụ cười và thư cảm ơn. Một gương mặt thân thiện, niềm nở luôn khiến người đối diện có thiện cảm, nhà tuyển dụng cũng vậy (các ứng viên thường quên mất điều này vì áp lực, căng thẳng khi phỏng vấn). Sau cuộc phỏng vấn, hãy gửi email cảm ơn tới nhà tuyển dụng để thể hiện mình là người lịch sự và cũng nhầm “nhắc nhở” về sự hiện diện của bạn đến nhà tuyển dụng!